fbpx

การทำความสะอาดกระเบื้องปูพื้น

1. กระเบื้องแบบมี Texture นั้น เป็นกระเบื้องที่ผิวหน้ากระเบื้องไม่เรียบ ดังนั้นจึงต้องมีขั้นตอนการทำความสะอาด ที่เพิ่มมากขึ้น การทำความสะอาดด้วยไม้ม็อบถูพื้นเพียงอย่างเดียวคงจะไม่เพียงพอ จำเป็นต้องมีขั้นตอนต่างๆ มากขึ้น และมีการทำความสะอาดที่บ่อยขึ้นด้วย เพื่อป้องกันคราบต่างๆ จะฝังแน่น

3 ขั้นตอนการทำความสะอาดพื้นกระเบื้องแบบง่ายๆทำได้ทุกวัน

พื้น เป็นส่วนที่เราใช้งานเดินเข้าออกอยู่ทุกวันจึงมีทั้งสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองซึ่งก่อให้เกิดเชื้อโรคสารพัดดังนั้นเราจึงควรที่จะคอยดูแลรักษาความสะอาดพื้นกระเบื้องเพื่อสุขอนามัยที่ดีของตัวท่านและครอบครัวนอกจากสุขอนามัยที่ดีขึ้นแล้ว การหมั่นดูแลรักษาความสะอาดพื้น ยังทำให้กระเบื้องของคุณดูสวยงามเหมือนใหม่อยู่เสมอทั้งยังสามารถยืดอายุการใช้งานกระเบื้องสวยๆของคุณให้นานยิ่งขึ้นอีกด้วย

คุณสมบัติของกระเบื้องแต่ละประเภท

กระเบื้องแต่ละประเภทนั้นมีคุณสมบัติข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป ดังนั้นนอกจากเรื่องของสีสันและลวดลายของกระเบื้องแล้ว เรายังควรที่จะคำนึงถึงการดูดซึมน้ำหรือความแข็งแรงของกระเบื้องอีกด้วย เพื่อที่จะได้สามารถเลือกกระเบื้องให้ถูกต้องและเหมาะสมตามลักษณะการใช้งาน ทั้งยังสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของกระเบื้องออกไปอีกด้วย

การเลือกกระเบื้องสำหรับห้องน้ำ

การเลือกกระเบื้องสำหรับห้องน้ำ

หลายๆครั้งในการเลือกกระเบื้องเรามักจะมองไปที่สีสัน ลวดลาย ความสวยงามมาเป็นอันดับแรกและมักจะมองข้ามในเรื่องเล็กๆน้อยๆไป  ซึ่งในการเลือกกระเบื้องสำหรับห้องน้ำนั้นเราควรที่คำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้งานรวมถึงความสะอาดมาเป็นอันดับต้นๆแทน

ความหมายของสี

เคยสังเกตุกันหรือไม่ว่าในชีวิตประจำวันของเราไม่ว่าเราจะเลือกซื้อหรือหยิบจับอะไรเรามักที่จะเลือกหยิบตามสีที่เราชื่นชอบก่อนเสมอ คงไม่สามารถปฎิเสธได้ว่าสีก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจ สีนั้นมีให้เลือกมากมายหลากหลายเฉดสีไม่ว่าจะเป็นสีโทนร้อนหรือสีโทนเย็นแล้วทำไมเราจึงเลือกที่จะชอบสีใดสีหนึ่งเป็นพิเศษ หลายครั้งที่เรามักจะละเลยและมองข้ามไปนั่นคือความหมายของสี

ขั้นตอนการใช้กาวซีเมนต์ปูกระเบื้อง

ก่อนที่เราจะมาดูขั้นตอนการใช้กาวซีเมนต์ปูกระเบื้อง ต้องมีสิ่งสำคัญคือเครื่องมือที่ใช้ในการปูกระเบื้องนั่นเอง มีดังนี้ 
1. เกรียงหวี สำหรับปูกระเบื้อง
2. เกรียงใบโพธิ์
3. ถังที่ใช้ในการผสม
4. เครื่องปั่น (ถ้ามี)

คุณสมบัติของกระเบื้องเนื้อพอร์ซเลน (PORCELAIN TILE)

กระเบื้องเนื้อพอร์ซเลน (Porcelain Tile) สามารถเรียกได้หลายชื่อไม่ว่าจะเป็น Homogenous Tile,Granite Tile, Granito Tile  ซึ่งไม่ว่าจะเรียกแบบไหนล้วนหมายถึงกระเบื้องที่มีค่าการดูดซึมของน้ำต่ำมากเปอร์เซ็นท์ของการดูดซึมน้ำของกระเบื้องชนิดนี้อยู่ที่ <0.5

วิธีการเลือกซื้อกระเบื้อง

ในปัจจุบันท่านสามารถหาซื้อกระเบื้องได้อย่างง่ายดาย มีมากมายหลากหลายแบบและสีสันให้ท่านเลือกซื้อราคามีตั้งแต่สูงถึงต่ำ นอกจากสีสันและลวดลายของกระเบื้องแล้วอย่าลืมคำนึงถึงความเหมาะสมของการนำมาใช้งานของกระเบื้องแต่ละประเภทด้วยเช่นกัน

ขั้นตอนวิธีการปูกระเบื้อง

ปูกระเบื้องบนพื้นไม้อัด

1. ทากาว Max bond หรือ Ceramic Bond ลงบนหลังกระเบื้อง

2. นำกระเบื้องปูบนพื้นผิวที่ต้องการจะปู

3. ปรับกระเบื้องให้ได้ระดับ

การเลือกสีกระเบื้องสำหรับห้องนอน

สำหรับห้องนอนนั้นเราควรเลือกกระเบื้องที่มีโทนสีอ่อนๆดูสบายตา ไม่ควรเลือกกระเบื้องที่มีสีสันฉูดฉาดจนเกินไปเช่นสีแดง เพราะห้องนอนเป็นสถานที่ๆเราเอาไว้สำหรับพักผ่อน

กระเบื้องแผ่นใหญ่กำลังได้รับความนิยม

ขนาดของกระเบื้องที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือขนาด 60×60 ซม. รองลงมาคือขนาด 80×80 ซม. เนื่องจากการปูกระเบื้องขนาดใหญ่จะทำให้เห็นความงดงามของกระเบื้องได้มากยิ่งขึ้นและดูหรูหรากว่า อีกทั้งยังช่วยทำให้ห้องของคุณดูกว้างขึ้นด้วย


Articles